18/06/2016 12:00:57 PM - Lượt xem: 1807
Điện não đồ (EEG) là sự ghi lại dòng điện sinh học của não ở bề mặt vỏ não hoặc vị trí trong chất não. Sự dao động điện thế được ghi lại dưới dạng sóng, có những biểu hiện khác nhau ở những bệnh lý thần kinh khác nhau, và EEG được dùng làm tiêu chuẩn chẩn đoán.

ĐIỆN NÃO ĐỒ TRONG CÁC BỆNH LÝ THẦN KINH

Điện não đồ (EEG) là sự ghi lại dòng điện sinh học của não ở bề mặt vỏ não hoặc vị trí trong chất não. Sự dao động điện thế được ghi lại dưới dạng sóng, có những biểu hiện khác nhau ở những bệnh lý thần kinh khác nhau, và EEG được dùng làm tiêu chuẩn chẩn đoán.

1. Điện não đồ trong bệnh động kinh

Đối với bệnh động kinh thì điện não đồ là phương pháp cận lâm sàng rất quan trọng trong việc chẩn đoán kết hợp với các triệu chứng lâm sàng.
Trên thực tế lâm sàng, đối với bệnh nhân động kinh khi ghi điện não đồ cần phải: Ghi trong cơn và ghi ngoài cơn. Đặc biệt khi ghi được điện não trong cơn động kinh người ta có thể xác định được cơn là động kinh thực sự hay không và nguồn gốc của cơn là khu trú hay lan tỏa. Tuy nhiên cơn động kinh thường xảy ra bất ngờ, khó khăn trong việc ghi điện não trong cơn, vì vậy cần chú ý những tiền triệu trước cơn để xem sự thay đổi trong sóng điện não.
Những bất thường trong điện não đồ thường được ghi lại và nghiên cứu ở thời điểm giữa các cơn động kinh. Hoạt động chủ yếu của sóng não trong cơn động kinh toàn thể là các nhọn - sóng, đa nhọn - sóng phân bố lan tỏa cả hai bán cầu, xuất hiện đơn độc hay thành nhịp từng đợt ngắn.
Hoạt động kịch phát cục bộ (trong động kinh khu trú), chủ yếu là các nhọn, nhọn - sóng, nhọn - chậm biểu hiện không thành nhịp chỉ ở một vùng của não. Đôi khi ổ động kinh ở sâu biểu hiện trên điện não đồ qua điện cực tại da dầu bằng các sóng chậm.
Các nghiệm pháp như thở sâu, kích thích ánh sáng... làm hoạt hóa giúp cho việc xuất hiện các bệnh lý tiềm ẩn.
Sự xuất hiện các bất thường của các sóng não dưới dạng động kinh trên điện não đồ không đồng nghĩa với động kinh. Theo nghiên cứu dịch tễ cho biết một tỷ lệ 0,5% người được thử nghiệm có bất thường điện não đồ, nhưng không có tiền sử động kinh. Độ nhạy của điện não đối với bệnh động kinh chỉ vào khoảng 50%. Vì vậy trước một bệnh nhân có các triệu chứng động kinh trên lâm sàng, một bản ghi điện não đồ bình thường không thể loại trừ được chẩn đoán xác định động kinh. Trên thực tế nếu ghi điện não đồ nhiều lần, thì chỉ có 8% bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh động kinh tiếp tục có điện não đồ bình thường.

2. Điện não đồ trong tai biến mạch máu não

Chụp cắt lớp vi tính (CT – scanner) và cộng hưởng từ (MRI) cung cấp những thông tin tĩnh về vị trí, kích thước của tổn thương thì điện não đồ có thể cung cấp những thông tin về chức năng hoạt động của não. Do vậy, để chẩn đoán theo dõi tốt được tiến triển trên bệnh nhân bị tai biến mạch máu não, cần phải phối hợp hai phương pháp này với nhau.
Khi hoạt động điện não nền vẫn còn duy trì đó là một dấu hiệu khả quan về sự sống còn, khả năng phục hồi của các Neuron ở vùng bị thiếu máu và một tổn thương nặng ở não có thể dẫn đến hoạt động điện não đồ thấp. Tuy nhiên, trong trường hợp các tổn thương nằm ở sâu, xa vỏ não, có thể sẽ không thấy được các bất thường trên điện não đồ.

3. Điện não đồ trong chấn thương sọ não

Khi bị chấn thương sọ não bệnh nhân có thể có thể bị hôn mê hoặc không hôn mê. Các biến đổi trên điện não đồ trong chấn thương sọ não có liên quan chặt chẽ đến các giai đoạn hôn mê. Trong trường hợp bệnh nhân chấn thương sọ não không hôn mê thì điện não đồ rất khác nhau và không đặc hiệu.

4. Điện não đồ trong đau đầu Migraine

Đối với bệnh nhân bị đau đầu Migraine, điện não đồ ghi ngoài cơn gần giống như người bình thường. Có thể gặp một số biểu hiện như: Sóng α bên bệnh có điện thế cao hơn và biến dạng nhọn, phản ứng Berger có thể ức chế kém. Khi thực hiện nghiệm pháp thở sâu, số lượng hoạt động trên tăng lên với mức độ nhẹ. Điện não đồ như vậy được chính là trạng thái kích thích của vỏ não.

Bác sĩ: Nguyễn Thùy Ngân (phòng khám Thọ Xuân Đường)