27/12/2015 11:42:55 AM - Lượt xem: 1828
Bệnh động kinh có đặc điểm là bệnh nhân bị đi bị lại những cơn kịch phát rối loạn chức năng của não, đặc biệt là những rối loạn về tri thức, về hoạt động vận động (có hoặc không bị co giật), về cảm giác và giác quan, hoặc về hành vi. Động kinh xảy ra do phóng điện xung của các neuron, siêu đồng bộ và tự duy trì, trường hợp động kinh cục bộ là do xung điện neuron tác động lên một phần của một bán cầu đại não.

MỘT SỐ DẠNG ĐỘNG KINH CỤC BỘ THƯỜNG GẶP

Bệnh động kinh có đặc điểm là bệnh nhân bị đi bị lại những cơn kịch phát rối loạn chức năng của não, đặc biệt là những rối loạn về tri thức, về hoạt động vận động (có hoặc không bị co giật), về cảm giác và giác quan, hoặc về hành vi. Động kinh xảy ra do phóng điện xung của các neuron, siêu đồng bộ và tự duy trì, trường hợp động kinh cục bộ là do xung điện neuron tác động lên một phần của một bán cầu đại não.

Trong bệnh động kinh, cơn động kinh cục bộ được chia thành:
- Cơn động kinh cục bộ đơn giản: Là những cơn co giật không có mất ý thức kèm theo. Biểu hiện bằng có thể thấy thay đổi cảm xúc hoặc thay đổi giác quan như nhìn, ngửi, nghe. Cũng có thể có co giật một phần của cơ thể và các triệu chứng khác như ngứa, chóng mặt và máy giật.
- Cơn động kinh cục bộ phức tạp là những cơn co giật có thay đổi ý thức kèm theo, mất nhận thức một khoảng thời gian nhất định. Cơn động kinh cục bộ phức tạp thường có những biểu hiện như nhìn chằm chằm và vận động không chủ định như bàn tay cọ xát, mần vạt áo, co giật, nhai, nghiến răng, nuốt hoặc đi bộ trong vòng tròn.
Dưới đây là một số dạng động kinh cục bộ thường gặp.

1. Cơn động kinh Bravais – Jackson

Cơn động kinh Bravais – Jackson đặc hiệu bởi những động tác rung, co giật một bên và bắt đầu ở cẳng chân hay cánh tay tùy vào vị ổ động kinh có vị trí nằm ở trên cao hay thấp của thùy trán lên trên vỏ bán cầu đại não bên đối xứng. Trong cơn động kinh Bravais – Jackson bệnh nhân thường không bị mất ý thức, nhưng khi cơn co giật lan rộng (hoạt động phóng xung thần kinh của Neuron lan rộng) thì có thể sẽ dẫn đến động kinh toàn thể, và bệnh nhân bị mất tri thức. Vị trí bắt đầu của cơn co giật cơ thường không đổi, căn cứ vào đó để chẩn đoán định khu ổ sinh động kinh trên vỏ não. Ổ động kinh cục bộ chủ yếu là do tổn thương não khu trú (di chứng chấn thương sọ não, u não, u mạch máu não, ung thư di căn não, kén sán não). Trong thời gian cơn động kinh diễn ra, có những hiện tượng giảm sút như: Bệnh nhân không có khả năng làm các động tác theo ý muốn, ở đoạn chân, tay hoặc thân thể bị co giật. Sau cơn động kinh các phần đó bị liệt một thời gian nhất định.

2. Cơn động kinh cảm giác

Là những cơn động kinh cảm giác có đặc điểm là bệnh nhân có những rối loạn cảm giác không khách quan ở các chi, hoặc mặt ( cảm giác kiến bò, tê cứng). Các rối loạn cảm giác này có thể khu trú hoặc lan rộng dần ra. Kích thích ở hồi đỉnh lên của não (là vùng cảm giác vỏ não) thường gây ra cơn động kinh cảm giác. Sau cơn, vùng cơ thể bị tác động thường bị giảm hoặc mất cảm giác trong thời gian nhất định.

3. Cơn động kinh tâm thần, giác quan

Là những cơn động kinh đặc hiệu bởi những biểu hiện rối loạn giác quan đơn giản hoặc phức tạp (ảo giác).
+ Rối loạn thị giác (Visual auras): Khi ổ kích thích ở thùy chẩm biểu hiện là hoa mắt, nhìn thu nhỏ hay phóng to, thấy chớp sáng, khi ổ kích thích ở thùy thái dương biểu hiện ảo giác thị giác với những hình ảnh không thật.
+ Rối loạn thính giác (Auditory auras): Biểu hiện từ ảo giác âm thanh cơ bản hoặc tiếng ù tai cho tới ảo giác nghe thấy tiếng nói hoặc tiếng nhạc thường do ổ kích thích ở thùy thái dương.
+ Rối loạn khứu giác (Olfactory auras): Biểu hiện ngửi thấy mùi khó chịu như mùi khét, mùi lưu huỳnh. Do kích thích ở thùy thái dương giữa, hành khứu hoặc ở vùng trán – hốc mắt.
+ Rối loạn vị giác (Gustatory auras): Biểu hiện bằng thấy đắng miệng hoặc cay, chua… (do ổ kích thích ở thùy đỉnh).
+ Rối loạn tiền đình (Vertiginous auras): Biểu hiện bởi cơn chóng mặt, bệnh nhân có cảm giác mình được nâng cao lên hay hạ xuống thấp nhanh (nếu ổ kích thích ở thùy thái dương).
+ Các rối loạn thần kinh thực vật (Epigastric auras): Biểu hiện đau bụng vùng thượng vị, buồn nôn (hiếm gặp).
Sau khi hết cơn, bệnh nhân có thể bị suy giảm về giác quan. Trường hợp xảy ra mất tri thức thì bệnh nhân có thể kể lại được những biểu hiện về tâm thần - giác quan xảy ra trước khi bị mất tri thức.

4. Cơn tương đương tâm thần vận động

Bao gồm những cơn kịch phát tự động hay những rối loạn hành vi mà bệnh nhân không thể nhớ được. Người ta cho rằng những trường hợp này là do một ổ sinh động kinh nằm ở thùy thái dương của vỏ não, với những biểu hiện biến đổi khu trú về điện não đồ (EEG), đôi khi rất rõ trong giấc ngủ.

Bác sĩ: Nguyễn Thùy Ngân (Thọ Xuân Đường)