26/12/2015 03:55:35 PM - Lượt xem: 1511
Bệnh động kinh (Epilepsy, tiếng Hy Lạp là Epilambanein nghĩa là chộp lấy) là một sự rối loạn thần kinh trung ương từng cơn do sự phóng xung điện đột ngột, quá mức của vỏ não hoặc qua vỏ não của các neuron siêu đồng bộ và duy trì.

TRIỆU CHỨNG CỦA CƠN ĐỘNG KINH TOÀN THỂ

Bệnh động kinh (Epilepsy, tiếng Hy Lạp là Epilambanein nghĩa là chộp lấy) là một sự rối loạn thần kinh trung ương từng cơn do sự phóng xung điện đột ngột, quá mức của vỏ não hoặc qua vỏ não của các neuron siêu đồng bộ và duy trì.

Các xung điện của neuron này dễ tác động tới:
- Cả hai bán cầu đại não gây ra cơn động kinh toàn thể.
- Toàn bộ cả một bên bán cầu đại não gây ra động kinh một bên.
- Một phần của bán cầu đại não gây ra cơn động kinh cục bộ.
Cơn động kinh có đặc tính: Xuất hiện đột ngột rồi tự thoái lui, trong cơn xảy ra những rối loạn chức năng thần kinh trung ương, đặc biệt là về tri thức, vận động, cảm giác, giác quan. Mỗi cơn động kinh có thể kéo dài trong thời gian từ vài giây đến vài phút, tái đi tái lại cơn sau giống cơn trước, bệnh nhân thường thấy mất ý thức trong cơn.
Dưới đây là triệu chứng của cơn động kinh toàn thể
Bao gồm những triệu chứng chính (lớn) của cơn động kinh toàn thể, điển hình với những cơn co giật đi và với mất tri thức.

1. Những hiện tượng trước cơn

Đôi khi có tiền triệu xuất hiện trước cơn động từ một vài giờ hoặc một vài ngày. Tiền triệu gồm đau nửa đầu, đau dây thần kinh, dị cảm, run chân tay, hồi hộp đánh trống ngực, rối loạn tiêu hóa, thay đổi tính nết và trầm cảm.
Tiền chứng: Là những biểu hiện xuất hiện ngay trước khi xảy ra cơn động kinh toàn thể.
- Vận động: Máy mắt, nghiến răng, chi có những động tác nhanh.
- Cảm giác: Cảm giác kiến bò, cảm giác ê buốt toàn thân như có gió lạnh thổi qua, cảm giác rát bỏng.
- Giác quan: Thị giác (hoa mắt, lập lòe, ánh sáng có màu, ảo giác), thính giác (ù tai, có thể nghe thấy tiếng chuông hoặc tiếng nói), khứu giác (ngửi thấy khó chịu như mùi khét, mùi trứng thối), vị giác (đắng miệng).
- Nội tạng: Nấc, hồi hộp đánh trống ngực (tim đập nhanh, đau ngực), nôn và buồn nôn.
- Tâm thần: Lo âu, cáu giận, hồi ức và mơ ngủ.

2. Cơn co cứng - co giật

- Giai đoạn co cứng: Bắt đầu bởi một tiếng kêu khàn đặc biệt. Sau đó bệnh nhân ngã xuống bất tỉnh. Khi ngã bệnh nhân không có khả năng tránh vật cản và có thể bị thương do ngã. Tứ chi bệnh nhân duỗi thẳng cứng, cơ lồng ngực và cơ hoành bất động trong thì thở ra hết sức. Ngoài ra, bệnh nhân bị ngừng thở trong vài giây kèm theo tím tái. Hai hàm răng cắn chặt vào nhau, nghiến răng, hai mắt trợn ngược. Giai đoạn này kéo dài trung bình khoảng 30 giây.
- Giai đoạn co giật: Bệnh nhân có những động tác giật đột ngột, theo nhịp. Động tác này ngày càng mạnh và thưa hơn, các bộ phận khác nhau của cơ thể đồng bộ với nhau, lưỡi thè ra thành từng đợt, do đó bệnh nhân có thể tự cắn vào lưỡi mình vì trong khi hai hàm răng vẫn cắn chặt. Các cơ bám mặt cũng tham gia co giật, thường tăng tiết nước bọt (biểu hiện sùi bọt mép), các cơ vòng giãn ra (đại tiểu tiện không tự chủ). Giai đoạn này kéo dài trung bình từ 2 – 3 phút, kết thúc bởi động tác giãn toàn bộ cơ đột ngột, kèm theo một tiếng thở dài sâu.
- Giai đoạn bất tỉnh: Bệnh nhân nằm bất động, các cơ giãn ra, không cảm nhận được và mất tri thức, thở rống lên. Giảm dần tím tái, bệnh nhân giống như đang ngủ say. Giai đoạn này có thể kéo dài từ một vài phút đến một vài giờ, tri thức trở lại dần nhanh hoặc chậm tùy vào từng trường hợp cụ thể. Bệnh nhân thường rất mệt mỏi và không nhớ gì về cơn động kinh của mình vừa xảy ra.
- Giai đoạn sau cơn kịch phát: Thường thấy bệnh nhân có rối loạn vận động (liệt, liệt nhẹ, co cứng), rối loạn cảm giác (giảm cảm giác, mất cảm giác, dị cảm), rối loạn giác quan (nhìn lóa, giảm thị lực), rối loạn tâm thần (động tác tự động, nổi giận dữ dội), buồn nôn.
Trường hợp liệt nửa người thoáng qua sau cơn động kinh còn được gọi là liệt Todd.
Động kinh hay xảy ra ban đêm, mới đầu thưa thớt sau tần số ngày càng mau hơn. Cơn động kinh dễ xảy ra khi sử dụng các chất kích thích như rượu, café, thuốc phiện… căng thẳng, stress, lao động quá sức.

Bác sĩ: Nguyễn Thùy Ngân (Thọ Xuân Đường)